ซีลยาง อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมอง : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รถยนต์มือสองทุกชนิด มีบริการดูสภาพ ตีราคารถถึงที่โดยทีมงานมือที่มีประสบการณ์
ReadyPlanet.com


สอบถามราคารับซื้อรถผ่านทางไลน์


ซีลยาง อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมอง

ซีลยาง อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมอง : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รถยนต์มือสองทุกชนิด มีบริการดูสภาพ ตีราคารถถึงที่โดยทีมงานมือที่มีประสบการณ์

การดูรถมือสองต้องมีความละเอียดรอบคอบกันเป็นพิเศษหรือไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งก็ตาม “ซีลยาง” เป็นอีก จุดหนึ่งที่ผู้ซื้อรถหรือผู้ใช้รถต้องให้ความสำคัญ เช่น ซีลยางตามขอบประตูและผ่าท้าย

เจ้า ซีลยางพวกนี้จะมี ลักษณะหน้าตาเป้นเส้นยาว ๆ ติดประกบอยู่กับตัวถังที่ต้องมีการเปิดปิดอยู่บ่อยครั้ง เช่น ที่บานประตูและฝา กระ โปรงท้าย

ซีลยางมีคุณลักษณะที่สามารถป้องกันเสียงลมและน้ำไม่ให้เข้ามา ภายในตัวถังรถ จะว่าไปแล้วก็มีประโยชน์อยู่ไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราขับรถคันละเป็นล้าน แต่ฝนตกทีก็มีน้ำไหลย้อยหยดเข้ามาในรถ หรือกรณีที่มีเสียงลมปะทะดังเข้า มา ตลอดการเดินทาง คงจะทำให้ผู้ขับและผู้โดยสารรำคาญเป็นอย่างมาก

ซีลยางขอบประตูและฝาท้ายเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ประเภทหนึ่งที่มี ราคาสูงพอสมควร เรียกว่าเปลี่ยนกันทีก็ถึงกับกระเป๋า ฉีกได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเวลาที่เราเลือกซื้อหารถยนต์มือสอง ควรจะให้ความสำคัญกับยางพวกนี้สักหน่อย แม้ว่าจะ ไม่ค่อยได้พบเจอปัญหาจากเจ้ายางที่ว่านี้มากเท่าไรก็ตาม แต่ถ้าใครไปเจอเข้าก็สร้างปัญหาปวดหัวเอาเรื่องเช่นกัน ปัญ หาที่พบกันบ่อยจะเป็นเรื่องของน้ำที่เข้ามาในตัวรถ ทั้งจากบานประตูและที่ฝาท้าย ถัดมาเป็นเรื่องเสียงลมจากยางขอบ ประตูเวลาที่วิ่งด้วยความเร็วสูง รวมถึงเวลาปิดพวกบานประตูและฝาท้ายที่ต้องกระแทกกันแรง ๆ สุดท้ายก็เป็นพวกกลิ่นที่ ไม่พึงปรารถนาจากภายนอกที่เล็ดลอดเข้ามาในรถ

สาเหตุของการเกิดปัญหา ข้อหลัก ๆ เป็นเรื่องของการหมดอายุการใช้งานของซีลยางพวกนี้ การฉีกขาดไม่เป็นไปตาม รูปทรงตามเดิม หรือใช้ยางที่เป็นอะไหล่เทียม รวมถึงการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่นกัน

วิธีการสังเกตตรวจตราซีลยาง อาจต้องอาศัยความเป็นคนช่างสังเกตกันสักนิด และต้องลองขับขี่ด้วยอันดับแรกต้อง ดู เนื้อยางว่ามีความเสียหาย บิดเบี้ยวหรือเสียรูปทรงไปจากเดิมหรือไม่ การประกอบเข้ากับตัวถังสนิทแนบแน่นเพียงใด ต่อมาเป็นเรื่องของเนื้อยางที่ต้องลองเอามือบีบดูว่ายังนิ่มในระดับใช้งาน ได้หรือไม่ ไม่แข็งจนเกินไปหรือยุ่ยนุ่มนิ่ม สำ หรับเรื่องรูปทรงของยางจะตรงรุ่นหรือไม่นั้นคงต้องอาศัยความช่างสังเกต ลองเปิด-ปิดบานพับ บานประตูทั้งหลายดูว่า ต้องกระแทกปิดกันอย่างรุนแรงเกินความจำเป็นหรือไม่ หลังจากนั้นก็ออกไปลองขับรถดูว่ามีเสียงลมเสียงรบกวนจากภาย นอกเข้ามาหรือเปล่า

หากพบเจอปัญหาอย่างที่ว่าไว้ ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกเราให้ทราบได้เหมือนกันว่ารถที่เรากำลังสนใจอยู่น่าจะ มีความ เป็นมาไม่ปรกติ อย่างเช่น ถ้าซีลยางขาดบิดเบี้ยวหรือเปลี่ยนของเทียมมาแทนในกรณีที่รถมีอายุไม่มากนัก ก็น่าจะเดาได้ ว่ารถอาจเกิดอุบัติเหตุมาก่อน เพราะต้องมีการรื้อยางพวกนี้ออกเพื่อทำสี เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องละเอียดรอบคอบกันสักนิด จะได้ใช้รถกันอย่างสบายใจ และประหยัดทรัพย์อีกด้วย

แม้ว่าเรื่องของซีลยางจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย และหลายคนมักจะมองข้าม ถ้าเทียบกับประโยชน์ของ เจ้าซีลยางแล้วคงทำให้หลายคนเปลี่ยนความคิดกันได้บ้าง

ข้อมูลจาก : www.car4ur.com
สาระน่ารู้ด้านยานยนต์

การขายดาวน์รถคืออะไร ทำอย่างไรให้ปลอดภัย
ซื้อรถยังไงไม่ให้โดนหลอก ( 4 )
ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก ( 3 )
ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก ( 2 )
ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก ( 1 )
ขับรถอย่างไรไม่ให้ปวดหลัง
วิธีขัดคราบสกปรกออกจากเบาะหนัง
โคมไฟหน้าเหลืองแก้ได้ไม่ยาก
ปัญหาของระบบเบรกจุดสำคัญที่คุณต้องรู้
น้ำมันเครื่อง เรื่องง่ายๆแต่สำคัญแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล