ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก ( 2 )
ReadyPlanet.com


สอบถามราคารับซื้อรถผ่านทางไลน์


ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก ( 2 )

จากตอนที่แล้วนะครับ ( ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก 1 ) ผมได้พูดถึงวิธีการดูคานหน้าไป ตอนนี้ก็จะขอเขียนถึงจุดสำคัญอีกจุดนึงเลยที่ต้องดูคือฝากระโปรงหน้าของรถที่ใช้ดูประกอบกับคานด้านหน้าว่ารถเคยชนหรือซ่อมแซมมามั้ย แล้วจะดูยังไงหละ เอาจุดที่ง่ายที่สุดก่อนเลยนะจุดที่ว่าก็คือสี

ไม่ใช่พวกสีด่างหรือรอยขูดขีดนะครับ แต่ให้ดูว่าสีมีการแตกลายงามั้ย ดูจากรูปด้านบนนะครับ ( พอดีไม่มีรูปตัวอย่างของฝากระโปรงหน้ามีแต่ด้านหลัง แต่ลักษณะของสีรถจะเหมือนกันทั้งคันครับ ) ถ้ามีแปลว่ารถเคยโป๊วทำสีมาก่อน อาจจะเกิดจากการชน แล้วไม่สามารถดัดกลับรูปเดิมได้ 100% เลยต้องทำการโป๊วก่อนแล้วค่อยทำสี แต่รถที่จะขายส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยมีหรอกนะที่สีแตก เพราะเรื่องนี้เป็นจุดที่สังเกตง่ายคนขายส่วนใหญ่ก็จะทำสีมาให้ดูสวยซะก่อน แล้วถ้าอย่างงั้นจะดูยังไงหละ นี่เลยครับหัวน๊อตที่ใช้ยึดฝากระโปรง ให้ดูว่าที่หัวน๊อตมีรอยถอดมาบ้างมั้ย ดูตัวอย่างจากรูปด้านล่างนะครับ
ไม่ใช่พวกสีด่างหรือรอยขูดขีดนะครับ แต่ให้ดูว่าสีมีการแตกลายงามั้ย ถ้ามีแปลว่ารถเคยโป๊วทำสีมาก่อน อาจจะเกิดจากการชน แล้วไม่สามารถดัดกลับรูปเดิมได้ 100% เลยต้องทำการโป๊วก่อนแล้วค่อยทำสี แต่รถที่จะขายส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยมีหรอกนะที่สีแตก เพราะเรื่องนี้เป็นจุดที่สังเกตง่ายคนขายส่วนใหญ่ก็จะทำสีมาให้ดูสวยซะก่อน แล้วถ้าอย่างงั้นจะดูยังไงหละ นี่เลยครับหัวน๊อตที่ใช้ยึดฝากระโปรง ให้ดูว่าที่หัวน๊อตมีรอยถอดมาบ้างมั้ย ดูตัวอย่างจากรูปด้านล่างนะครับ
ทั้งสองรูปคือมีรอยถอดมาทั้งคู่ ด้านซ้ายจะดูง่ายหน่อย แต่ด้านขวาจะเห็นรอยเล็กๆตามมุมของหัวน๊อตนะครับ ถ้ามีรอยถอดก็บอกได้เลยครับว่าเคยมีการทำสี แต่จะดูว่ารถชนมามั้ย ตรงจุดนี้จะดูไม่ได้ เพราะแค่เก็บริ้วรอยธรรมดาก็จะต้องมีการถอดเหมือนกัน แต่อยากให้ดูที่จุดนี้ก่อนว่าเคยมีการถอดมั้ยถ้ามีค่อยไปดูในจุดถัดไป จุดถัดไปที่จะดูได้ว่ารถเคยมีการชนมามั้ยก็คือตะเข็บขอบฝากระโปรงครับ ตัวอย่างที่ด้านล่างนะครับ รูปที่อยู่ด้านบนคือรถเดิม รูปด้านล่างคือรถที่เคยซ่อมฝากระโปรงหน้ามา

จุดที่ใช้สังเกตก็คือรอยครับ ต้องดูว่ามีรอยแตกตามตะเข็บบ้างมั้ย ถ้ามีก็ใช่เลยครับว่าเคยมีการซ่อมแซมมาแต่ถ้าไม่มี รอยแตกตามตะเข็บเลยแต่มีรอยถอดหัวน็อต แล้วคานหน้าปกติไม่มีการซ่อมแซม ( ดูเอาที่นี่  ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก 1 ได้เลยครับ ) ก็พอจะสรุปได้ว่าด้านหน้าน่าจะไม่เคยชนมา อาจจะแค่มีการทำสีเก็บริ้วรอยเล็กน้อยเท่านั้น

จุดที่ใช้สังเกตก็คือรอยครับ ต้องดูว่ามีรอยแตกตามตะเข็บบ้างมั้ย ถ้ามีรอยแตกก็ใช่เลยครับว่าเคยมีการซ่อมแซมมา แต่ถ้าไม่มีรอยแตกตามตะเข็บเลยแต่มีรอยถอดหัวน็อต แล้วคานหน้าปกติไม่มีการซ่อมแซม ( ดูเอาที่นี่  ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก 1 ได้เลยครับ ) ก็พอจะสรุปได้ว่าด้านหน้าน่าจะไม่เคยชนมา อาจจะแค่มีการทำสีเก็บริ้วรอยเล็กน้อยเท่านั้น
อยากจะฝากไว้นิดนึงนะครับ ผมเคยเจอบ่อยๆ พวกที่ดูรถไม่ขาดแล้วมาสวดรถเราซะยับเยินเลยเนี่ย อันนี้ไม่ดีนะครับ สมมุติว่าถ้าอ่านที่ผมเขียนแล้วไปดูรถแล้วดูออกว่ามีการทำสีมาบ้าง แต่ไม่มีชนมาหรือมีชนมาแต่ก็เล็กๆน้อย ก็ไม่อยากให้ไปสวดรถเค้าซะเสียความรู้สึกกันนะ ใจเขาใจเรา รถใครๆก็รักครับ ส่วนด้านท้ายรถกับด้านข้างจะมาเขียนถึงในตอนถัดไปนะครับ
อยากจะฝากไว้นิดนึงนะครับ ผมเคยเจอบ่อยๆ พวกที่อยากจะต่อราคารถโดยวิธีการติว่ารถเคยชนมาหนักบ้าง โน่นนี่นั่น โดยที่จริงๆแล้วก็ไม่ได้มีอะไรแบบที่เค้าติมา อันนี้ไม่ดีนะครับ สมมุติว่าถ้าอ่านที่ผมเขียนแล้วไปดูรถแล้วดูออกว่ามีการทำสีมาบ้าง แต่ไม่มีชนมาหรือมีชนมาแต่ก็เล็กๆน้อย ก็ไม่อยากให้ไปสวดรถเค้าซะเสียความรู้สึกกันนะ ใจเขาใจเรา รถใครๆก็รักครับ เราจะซื้อไม่ซื้อก็อีกเรื่องนึง ส่วนวิธีดูด้านท้ายรถกับด้านข้างจะมาเขียนถึงในตอนถัดไปนะครับ

ธนกฤต
www.ksbusedcar.com

 
สาระน่ารู้ด้านยานยนต์

การขายดาวน์รถคืออะไร ทำอย่างไรให้ปลอดภัย
ซื้อรถยังไงไม่ให้โดนหลอก ( 4 )
ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก ( 3 )
ซื้อรถอย่างไรไม่ให้โดนหลอก ( 1 )
ขับรถอย่างไรไม่ให้ปวดหลัง
วิธีขัดคราบสกปรกออกจากเบาะหนัง
โคมไฟหน้าเหลืองแก้ได้ไม่ยาก
ปัญหาของระบบเบรกจุดสำคัญที่คุณต้องรู้
น้ำมันเครื่อง เรื่องง่ายๆแต่สำคัญ
มาทำให้สีรถเงางามเหมือนใหม่กันดีกว่า articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล