Vios vs City sedan เล็กยอดนิยม : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รถยนต์มือสองทุกชนิด
ReadyPlanet.com


สอบถามราคารับซื้อรถผ่านทางไลน์


Vios vs City รุ่นไหนน่าใช้กว่ากัน article

 

Vios vs City : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รับซื้อรถยนต์มือสองทุกชนิด

คงเป็นที่ยอมรับกันอยู่แล้วว่ารถซีดานขนาดเล็กที่เป็นรุ่นยอดนิยมของเมืองไทยนั้นคงหนีไม่พ้น Toyota Vios กับ Honda City คราวนี้เรามาดูกันว่าขาใหญ่ของวงการรถซีดานขนาดเล็ก 2 รุ่นอย่าง Toyota Vios กับ Honda City ZX นั้น ใครจะมีอะไรน่าสนใจและตรงไหนที่น่าโดนใจและเหมาะกับเรามากที่สุด

 

Vios vs City : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รับซื้อรถยนต์มือสองทุกชนิด 

Vios นั้นมีส่วนคล้าย Altis อยู่ค่อนข้างมากจะเรียกว่าเป็นรุ่นย่อของ Altis ก็น่าจะพอได้ เส้นสายตัวถังโดยรวมจัดได้ว่าทะมัดทะแมง กลมกลืนกัน ทำให้ดูปราดเปรียวทีเดียว ส่วนใน City นั้นเส้นสายตัวถังค่อนข้างจะขัดตาอยู่ซักหน่อยโดยเฉพาะด้านท้ายรถทำให้ดูแปลกๆตาชอบกล แต่ก็มีหลายคนที่บอกว่าสวยไปอีกแบบ ก็อย่างว่าแหละครับเรื่องความชอบนี่เป็นเรื่องของแต่ละบุคคลตัดสินกันยาก สำหรับผมในเรื่องของความสวยงามภายนอกนี่ผมเทคะแนนให้ทาง Vios ไป แฟนๆของ City ก็อย่าเพิ่งว่าผมละกันนะ

คุณภาพของวัสดุ อุปกรณ์ภายในและขนาดห้องโดยสาร

Vios กับ City ใครดีกว่ากัน : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รถยนต์มือสองทุกชนิด

ในตัวออฟชั่นสูงๆของทางฝั่ง Vios นั้นจะมีการตกแต่งภายในแบบหุ้มหนังทั้งหมด ทำให้ดูแลรักษาง่าย ถึงแม้จะเป็นรถที่อยู่ระดับชั้นประหยัด แต่วัสดุที่ใช้ก็มีคุณภาพค่อนข้างดีน่าจะเทียบกับ Altis ได้เลยทีเดียว ชุดมาตรวัดต่างๆนำมาไว้ตรงกลางของแผงหน้า ทำให้แผงหน้าตรงพวงมาลัยดูโล่งๆชอบกล แถมในรุ่น Top มาตรวัดต่างๆยังเป็นแบบดิจิตอลอีกต่างหาก เลยรู้สึกว่าขาดอารมณ์ Sport ไปนิด ถ้าเป็นแบบเข็มน่าจะดูดีกว่า

Vios กับ City ใครดีกว่ากัน : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รถยนต์มือสองทุกชนิด

มาดูทางฝั่ง City กันบ้าง ในตัวออฟชั่นสูงๆของ City นั้นก็มีการตกแต่งภายในแบบหุ้มหนังทั้งหมดเหมือนกัน คุณภาพของวัสดุที่ใช้ก็จัดได้ว่าดีเพราะ honda เค้ามีชื่อในด้านนี้อยู่แล้ว การจัดวางอุปกรณ์ภายในของ City ตัวนี้มีส่วนคล้ายกับของ Jazz อยู่มากจะมีต่างกันก็รายละเอียดเล็กน้อย ส่วนมาตรวัดเป็นแบบเข็มทำให้ดูมีอารมณ์ Sport มากกว่าทางฝั่ง Vios

ในเรื่องของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและขนาดห้องโดยสารนั้น ทั้งสองรุ่นก็จัดได้ว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกัน อุปกรณ์ต่างๆมีมาให้ครบตาม concept ของรถราคาประหยัดทั่วไป ไม่มีอะไรหวือหวา ถ้าจะให้คะแนนก็คงจะเป็นทางฝั่ง City ที่เฉือนชนะไปเพราะการจัดวางที่ดูลงตัว และชุดมาตรวัดที่ทำได้ดูดีกว่า มองนานๆไม่เบื่อนั่นเอง

เครื่องยนต์

Vios กับ City ใครดีกว่ากัน : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รถยนต์มือสองทุกชนิด

ทางฝั่งของ Vios นั้นใช้เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงแถว DOHC 16 วาล์ว VVT-I ขนาด 1,500 cc. 109 แรงม้า จัดได้ว่าเครื่องยนต์ตอบสนองการใช้งานได้ดี เรี่ยวแรงก็พอเอาตัวรอดได้แบบไม่ต้องถึงกับเหนื่อยมาก ที่น่าสนใจก็คือเรื่องความประหยัดที่ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว ระบบเกียร์มีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบอัตโนมัติ 4 สปีด กับ ธรรมดา 5 สปีด ถ้าจะให้แนะนำก็ต้องเป็นแบบอัตโนมัติหละครับเพราะใช้งานสะดวกกว่า แล้วถ้าคิดอยากจะเปลี่ยนรถก็ขายออกง่ายและราคาดีกว่าแบบเกียร์ธรรมดา

มาดูทางฝั่ง City กันบ้าง City นั้นมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบคือ I-DSI 8 วาล์ว 88 แรงม้า กับ VTEC 16 วาล์ว 110 แรงม้า ทั้ง 2 แบบมีขนาดเท่ากันคือ 1,500 cc. แต่ถ้าจะเอามาเทียบกับเครื่อง VVT-I ของ Vios ก็ต้องเป็นแบบ VTEC  เท่านั้นครับ ถึงพอจะเหมาะสมกันหน่อย เครื่องของ City นั้นมีความกระฉับกระเฉงกว่า Vios อยู่นิดหน่อย แถมยังมีเกียร์แบบอัตโนมัติ 7 สปีดบวกกับลูกเล่นแบบ Mode manual  โดยมีปุ่มกดตรงพวงมาลัยให้เล่นแก้เซ็งอีกต่างหาก ดังนั้นในเรื่องของเครื่องยนต์ผมก็ขอให้คะแนนกับทาง City เฉือนชนะไป ( แต่ขอย้ำอีกทีว่าต้องเป็นบล็อก VTEC เท่านั้น ) ละกัน

ช่วงล่าง

มาดูทางฝั่ง City กันก่อนบ้าง ช่วงล่างของ City นั้นด้านหน้าใช้แบบแม็กเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังใช้แบบทอร์ชั่นบีมแบบ H-shape ด้วยความที่ตั้งใจเซ็ตมาเพื่อเอาใจผู้ใหญ่และสาวๆเป็นหลัก ทำให้ออกจะดูนุ่นนิ่มไปซักนิด เวลาที่ต้องใช้ความเร็วสูงๆแล้วลัดเลาะไปตามโค้งแบบดุๆหน่อยก็จะมีอาการย้วยที่ท้ายบ้าง หากใครต้องการความหนึบมากขึ้นก็ต้องหาโช๊คกับคอยล์สปริงที่มีความแข็งและหนืดกว่ามาเปลี่ยน แต่ก็ทำให้ความนุ่มนวลที่มีอยู่หายไปทันทีเหมือนกัน

เรามาดูของ Vios กันบ้าง ช่วงล่างของ Vios นั้นด้านหน้าใช้แบบแม็กเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังใช้แบบ ETA beam ทำให้วางใจได้ในเรื่องความทนทานเพราะชิ้นส่วนที่ขยับได้มีไม่มากชิ้นนัก การทรงตัวนั้นนับว่าน่าพอใจพอสมควรแถมยังมีความนุ่มนวลพอใช้ได้ทีเดียว ส่วนเรื่องระบบความปลอดภัยนั้น ทั้งสองรุ่นก็มีมาให้คล้ายๆกันขึ้นอยู่กับออฟชั่นที่เราเลือก

ราคาและค่าซ่อมบำรุง

ราคาของรถทั่งสองรุ่นนี้จัดได้ว่าอยู่ในระดับเดียวกันคือมีตั้งแต่ 3 แสนกลางๆไปจนถึง 4 แสนต้นๆ ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานและออฟชั่นต่างๆ เช่น ถุงลมนิรภัย ระบบเบรค ฯลฯ  ส่วนค่าซ่อมบำรุงนั้น ทั้งสองรุ่นจัดได้ว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงนั้นพอๆกันถือว่ายังไม่สูงมาก

ทั้งสองรุ่นถือได้ว่ามีจุดดี-จุดด้อยต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่ารุ่นไหนเหมาะกับเรามากกว่า ในด้านของ Vios นั้นมีจุดที่น่าสนใจอยู่ก็คือ ประหยัด สมรรถนะถือได้ว่าน่าพอใจ ค่าบำรุงรักษาต่ำ ทางฝั่งของ City นั้นก็ ประหยัด ค่าบำรุงรักษาต่ำเหมือนกัน และยังได้ภาพลักษณ์ของ Honda มาช่วยเสริม แต่ก็มีข้อเสียตรงรูปลักษณ์ภายนอกที่แปลกๆตากับช่วงล่างที่นุ่มนื่มไปนิดเท่านั้นเอง
แนะนำรถมือสองน่าใช้

Pajero sport 2.4 GT
Mazda 2 1.3 Skyactiv รถเล็กที่น่าใช้ที่สุดในใจผม
Toyota Harrier AIR S Premium SUV ราคาเอื้อมถึง
Ford Escape 3.0XLT SUV พันธ์แท้ ราคาไม่แพง
Nissan Tiida 1.8G hatchback ออฟชั่นเกินราคา
Cefiro 3.0 VQ Brougham VIP
Camry กับ Accord เลือกตัวไหนดี?
Ford Focus 5 ประตู
Audi 80 2.0E article
SUNNY SUPER SALOON รถครอบครัวขนาดเล็ก
Mercedes benz E-Class ( WB124 )
Mitsubishi new lancer1

ความคิดเห็นที่ 1 (136501)
avatar
ปลา

แล้วถ้าเป็น accord กับ camry หละ ตัวไหนน่าใช้กว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา วันที่ตอบ 2011-01-20 19:25:37


ความคิดเห็นที่ 2 (136504)
avatar
เฮง

เป็น accord กับ camry ช่วงปีไหนอ่ะครับ พอดีมีหลายโฉม

แต่เอาเป็นว่าผมตอบรวมๆเลยแล้วกัน

ถ้าชอบรูปลักษณ์เรียบๆ ผู้ใหญ่ๆหน่อย ขับสบาย ช่วงล่างนุ่ม ก็ camry

แต่ถ้าชอบแบบโฉบเฉี่ยว วัยรุ่นๆหน่อย เครื่องแรง ช่วงล่างคมๆ ก็ accord

เอาไว้เดี๋ยวจะเขียนบทความเปรียบเทียบให้อีกทีครับ

แต่ถ้าให้ผมเลือก ผมเอา teana อ่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เฮง วันที่ตอบ 2011-01-21 07:58:07


ความคิดเห็นที่ 3 (137299)
avatar
ไอ้รัฐ

เขียนบทความได้เจ๋งดีว่ะ ไอ้เฮง (เขียนเองแน่นะ 555)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ไอ้รัฐ วันที่ตอบ 2012-02-08 22:57:57


ความคิดเห็นที่ 4 (137302)
avatar
เฮง ksbusedcar

อันนี้เขียนเองหวะรัฐ แต่ก็ต้องเอาข้อมูลด้นเทคนิคมาจากที่อื่นบ้างนะ ^^

ผู้แสดงความคิดเห็น เฮง ksbusedcar (tanakrit-at-ksbusedcar-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-10 07:34:49


ความคิดเห็นที่ 5 (138364)
avatar
momo

โตโยต้า...สุดยอดแล้วครับ ^_^

 

ผู้แสดงความคิดเห็น momo วันที่ตอบ 2013-06-05 16:30:321


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล