“ฮอนด้า ซีวิค”ปรับใหม่...ขับดีแต่ไม่ถึงที่สุด
ReadyPlanet.com


สอบถามราคารับซื้อรถผ่านทางไลน์


“ฮอนด้า ซีวิค”ปรับใหม่...ขับดีแต่ไม่ถึงที่สุด

ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์

       ครั้ง“ซีวิค FD”(เจเนอเรชันที่8)เปิดตัวปลายปี 2005 ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับตลาดรถยนต์นั่งเมืองไทยพอสมควร ด้วยรูปลักษณ์ทันสมัยทั้งภายนอกภายใน พร้อมสมรรถนะการขับจี๊ดจ๊าดเร้าใจจากเครื่องยนต์ 1.8 และ 2.0 ลิตร ซึ่งรวมๆแล้วดูโดดเด่นกว่าคู่แข่งรายอื่นๆที่ขายในสมัยนั้น
       
       ...เรียกว่าขายดีจนเจ้าตลาดตลอดกาลอย่าง “โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส” ต้องปรับกระบวนทัพครั้งใหญ่ ซึ่งประเมินได้จากแผนการตลาด และการไมเนอร์เชนจ์(ปี2010)โดยเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์ 1.8ที่จัดเต็มทั้งเครื่องยนต์ Dual VVT-i และเกียร์ CVT ใหม่

 ข่าวสารยานยนต์ : KSB Used Car รับซื้อรถมือสอง รถยนต์มือสองทุกชนิด
ฮอนด้า ซีวิค FD เป็นอดีตไปแล้ว
       เหนืออื่นใดคนที่ใช้ “ซีวิค FD” น่าจะดีใจเพราะคุณสามารถยืดเวลาตกรุ่นได้อีกปีกว่าๆ นั่นเพราะถ้าดูจากแผนโปรดักต์เดิมๆของฮอนด้าที่มักจะโมเดลเชนจ์รถทุกๆ 5 ปี ดังนั้นถ้านับตามอายุโมเดล “ซีวิค FD” ก็น่าจะถูกถอดออกจากตลาดไปตั้งแต่ปลายปี 2010
       
       แต่กระนั้นเมื่อรถได้กระแสตอบรับดี หรือถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้วยังสู้ได้สบายพร้อมทำยอดขายน่าพอใจ ก็คงไม่มีความจำเป็นที่จะรีบเปลี่ยนรุ่นไปไหน ซึ่งประเด็นนี้ฮอนด้า(อเมริกา)ออกมายอมรับว่า จากนี้ไปการเปลี่ยนโฉมรถจะไม่อิงกับอายุโมเดลแต่จะดูจากทิศทางการตลาดแทน
       
       สำหรับเมืองไทยกำหนดเดิมของ “ซีวิค โฉมใหม่” เจเนอเรชันที่ 9 เตรียมเปิดตัวพร้อมขายในงาน“มอเตอร์เอ็กซ์โป 2011”ปลายปีที่แล้ว แต่เมื่อโดนซ้ำด้วยวิกฤตน้ำท่วมจึงส่งผลให้ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย ต้องเลื่อนการทำตลาดมาเป็นช่วงกลางปีนี้ โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา (แต่นำไปอวดโฉมก่อนในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2012)

 
 ข่าวสารยานยนต์,รับซื้อรถ,รับซื้อรถยนต์,รับซื้อรถมือสอง,รับซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถมือสอง,ซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถบ้าน,ซื้อขายรถบ้าน,ต้องการซื้อรถ,ซื้อรถเก่า,รับซื้อรถเก่า,ซื้อรถ
งานเปิดตัวฮอนด้า ซีวิค ใหม่
       หลังจากการเปิดตัวและได้เห็นรถคันจริงกันชัดๆ หลายเสียงบ่นว่าไม่สวย ดูไม่ลงตัว หรือเป็นรถลูกผสมระหว่าง ซิตี้กับแอคคอร์ดจนไร้ความโดดเด่น ซึ่งเรื่องนี้แล้วแต่ความชอบครับ ส่วนตัวผู้เขียนไม่ได้ติดใจอะไรกับรูปลักษณ์ เพราะต้องเข้าใจสไตล์การออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ของฮอนด้า ที่นิยมจัดวางเส้นสายไปในทิศทางเดียวกัน ที่สำคัญ “ซีวิค FD” ถือเป็นรถที่ลงตัวและล้ำหรูในหลายๆด้านๆอยู่แล้ว ดังนั้นการจะปรับใหม่ให้ฉีกจากเดิม และต้องคงความสวยให้ถูกใจทุกคนคงเป็นเรื่องยาก
       
       ในส่วนของการตกแต่งภายในถือว่าฮอนด้าทำการบ้านมาดี โดยรถยังมีอารมณ์สปอร์ตและสวยล้ำด้วยลูกเล่นตระการตา อย่างรุ่น 1.8 จะใช้เบาะผ้าและเบาะหนังสีเบจ ส่วนรุ่น 2.0 จะใช้เบาะหนังสีดำ (แต่เชื่อว่าสักพักรุ่น 1.8 ก็ต้องมีเบาะหนังสีดำออกมาเช่นกัน) โดดเด่นด้วยมาตรวัดความเร็วดิจิตอลเรืองแสง รวมถึงหน้าจอแสดงผล i-MID ขนาด 5 นิ้วแบบใหม่ ขณะที่รุ่นเนวิเกเตอร์จะเพิ่มหน้าจอสีขนาด 6.5 นิ้วพร้อมแสดงภาพขณะถอยหลัง
       
       สำหรับ i-MID (Intelligent Multi-Information Display) เป็นระบบใหม่ที่ฮอนด้าใส่มาให้เล่นเพลินๆครบทุกรุ่นย่อย โดยแบ่งเป็น 4 โหมดหลักคือ โหมดเครื่องเสียง ข้อมูลการโทรศัพท์ (หลังเชื่อมต่อบลูทูธ) แสดงผลอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน และการตั้งค่าต่างๆของรถ อาทิ สีสันบนหน้าปัด,ระบบไฟหน้า-ไฟในห้องโดยสาร,การล็อกหรือปลดล็อกประตูอัตโนมัติ โดยคนขับสามารถปรับเลือกได้ตามใจชอบ จากปุ่มควบคุมบนพวงมาลัย
       
       นอกจากนี้“ซีวิค โฉมใหม่”ยังใส่ออปชันECON Mode เพื่อช่วยให้การขับขี่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น เพียงกดปุ่มสีเขียวที่เขียนว่า ECON ขวามือของคนขับ ระบบจะสั่งงานให้เครื่องยนต์ตอบสนองช้าลง โดยจะควบคุมลิ้นปีกผีเสื้อ (Drive-by-Wire) ซึ่งจะยกช้าหรือยกน้อยกว่าปกติ เพื่อลดการไหลเข้าของอากาศไปในท่อไอดีและห้องเผาไหม้ รวมถึงการเปลี่ยนเกียร์ที่ไม่ลากรอบและพยายามใช้เกียร์สูงอยู่เสมอ ตลอดจนควบคุมระบบแอร์ไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไป

 
 ข่าวสารยานยนต์,รับซื้อรถ,รับซื้อรถยนต์,รับซื้อรถมือสอง,รับซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถมือสอง,ซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถบ้าน,ซื้อขายรถบ้าน,ต้องการซื้อรถ,ซื้อรถเก่า,รับซื้อรถเก่า,ซื้อรถ
       

 
 ข่าวสารยานยนต์,รับซื้อรถ,รับซื้อรถยนต์,รับซื้อรถมือสอง,รับซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถมือสอง,ซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถบ้าน,ซื้อขายรถบ้าน,ต้องการซื้อรถ,ซื้อรถเก่า,รับซื้อรถเก่า,ซื้อรถ
       

 
 ข่าวสารยานยนต์,รับซื้อรถ,รับซื้อรถยนต์,รับซื้อรถมือสอง,รับซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถมือสอง,ซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถบ้าน,ซื้อขายรถบ้าน,ต้องการซื้อรถ,ซื้อรถเก่า,รับซื้อรถเก่า,ซื้อรถ
       สำหรับการขับขี่จริง ผู้เขียนได้ลองรุ่น 1.8E Navi (ราคา 964,000 บาท) โดยเริ่มออกตัวจากศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้า บางชัน ใช้ถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก เข้ารังสิต-นครนายก มุ่งหมายไปถ่ายรูปรถที่เขื่อนขุนด่านปราการชล แล้วอ้อมกลับมามาพักที่ร้านอาหารแถวทางขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรี จากนั้นย้อนรอยเส้นทางกลับมาที่ศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้า รวมระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร
       
       ...พลันเข้าไปนั่งตำแหน่งคนขับ พบว่าเสาร์เอ-พิลลาร์ขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลถึงทัศนวิสัยการมองด้านหน้าและด้านข้างโปร่งชัด เบาะนั่งนุ่มกำลังดีพร้อมรองรับสรีระพอเหมาะ พวงมาลัยที่เต็มไปด้วยปุ่มควบคุมมากมายดูเหมือนขนาด (เส้นผ่าศูนย์กลาง)จะเล็กลง จับกระชับมือคล้ายๆรถแข่ง ส่วนแดชบอร์ดหน้า แผงคอนโซลกลางที่ฝังจอทัชกรีน ออกแบบให้โอบล้อมเข้าหาคนขับเพื่อการใช้งานสะดวกมากที่สุด
       
       ด้านระบบ i-MID ใช้งานง่ายผ่านปุ่มควบคุมบนพวงมาลัย พร้อมแสดงภาพสัญลักษณ์เห็นชัด แต่บางโหมดอย่างการปรับตั้งค่าต่างๆของรถจะไม่สามารถทำได้ขณะรถวิ่ง (ให้ใช้ได้แค่โหมดเครื่องเสียง โทรศัพท์ และแสดงข้อมูลทริปการขับขี่เท่านั้น) ส่วนระบบนำทางที่ติดตั้งมาใน ซีวิค โฉมใหม่ ดูจะโบราณไปนิด แถมบางช่วงยังแจ้งผลช้า และไม่แม่นยำนัก

 
 
       

 
 ข่าวสารยานยนต์,รับซื้อรถ,รับซื้อรถยนต์,รับซื้อรถมือสอง,รับซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถมือสอง,ซื้อรถยนต์มือสอง,ซื้อรถบ้าน,ซื้อขายรถบ้าน,ต้องการซื้อรถ,ซื้อรถเก่า,รับซื้อรถเก่า,ซื้อรถ
       เครื่องยนต์ i-VTEC 1.8 ลิตร SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด
       
       โดยเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรยังเป็นบล็อกเดิมแต่ปรับเพิ่มม้าขึ้นมา 1 ตัว (เดิม 140 แรงม้า ที่ 6,300 รอบต่อนาที) พร้อมรองรับน้ำมันแก็สโซฮอล์ อี85 ดังนั้นการขับขี่แบบแรงเร้าใจที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของซีวิค FD ยังมีไว้เต็มเปี่ยม
       
       การเติมคันเร่งลงไปแต่ละครั้งจะได้รับการตอบสนองที่กระฉับกระเฉง พร้อมกับเสียงเครื่องยนต์แบบ SOHC ดังหวีดหวาน อย่างการออกตัวและการเร่งแซงในย่านความเร็วต่ำยังเป็นจุดเด่น ขณะที่พวงมาลัยหันมาใช้การผ่อนแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า EPS (เดิมไฮดรอลิก) แม้น้ำหนักจะเบาตามสไตล์ แต่สั่งงานซ้าย-ขวาคมกริบ ทดองศาจังหวะเลี้ยวแม่นยำ ขณะที่จังหวะกลับรถผู้เขียนก็รู้สึกว่าไม่ต้องหมุนวงเลี้ยวมากอย่างที่คิด
       
       ด้านช่วงล่างหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท หลังแบบมัลติลิงก์ เสริมเหล็กกันโคลงทั้งหน้าและหลัง มีการปรับให้แตกต่างไปจากรุ่นเดิม กล่าวคือในภาพร่วมยังเน้นการรองรับแบบนุ่มสบาย แต่วิศวกรได้ลดการโคลงหรือจังหวะโยนตัวให้น้อยลง ผู้เขียนลองใช้ความเร็ว 120-140 กม./ชม. การทรงตัวให้ความมั่นใจมากกว่าซีวิค FD
       
       เมื่อย้ายตัวไปเป็นผู้โดยสารด้านหลังพบว่า ความคล่องตัวลดลงจากเดิม ระยะห่างช่วงขา (Leg room) แถบไม่เหลือ (จะชัดเจนถ้าคนนั่งหน้าถอยเบาะให้ตนเองนั่งสบายที่สุด และคนนั่งหลังสูงประมาณ 180 ซม.) พร้อมรับรู้ถึงอาการเด้งสะเทือนมากกว่าการเป็นคนขับหรือผู้โดยสารด้านหน้าอยู่นิดๆ
       
       ดังนั้นถ้าหันกลับมาดูมิติตัวถังซีวิค โฉมใหม่ จะเห็นว่ามีความยาว 4,525 มม. ลดลงจากรุ่นเดิม 15 มม. ระยะฐานล้อ 2,670 มม.สั้นกว่าเดิม30 มม. ขณะที่ความกว้างและสูงเท่าเดิมคือ 1,755 มม. และ 1,434 มม.ตามลำดับ
       
       โดยเหตุผลของโครงสร้างใหม่นี้ วิศวกรฮอนด้าชี้แจงว่า การใช้แพลตฟอร์มใหม่ที่สั้นและเบากว่ารุ่นเดิม เพื่อหวังจะให้ซีวิค โฉมใหม่ขับขี่ปราดเปรียวและประหยัดน้ำมันมากขึ้น

 “ฮอนด้า ซีวิค”ปรับใหม่...ขับดีแต่ไม่ถึงที่สุด
       

 
 “ฮอนด้า ซีวิค”ปรับใหม่...ขับดีแต่ไม่ถึงที่สุด
       ขณะที่การเก็บเสียงแม้วิศวกรฮอนด้าจะย้ำว่าได้พัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม ด้วยการเสริมแผ่นปิดใต้ท้องรถ และแผ่นดูดซับเสียงบริเวณบังโคลนล้อหลัง รวมถึงเสริมขอบยางชายประตูล่าง ตลอดจนฉนวนดูดซับเสียงในบริเวณต่างๆเพิ่มขึ้น แต่ดูเหมือนว่าจะดีไม่พอในการเก็บเสียงรบกวนจากภายนอก
       
       โดยการขับความเร็วปกติจะได้ยินเสียงการจราจรจากภายนอกค่อนข้างชัด หรือขับที่ความเร็ว 100 กม./ชม.บางครั้งก็มีเสียงลมหวีดดังลอดเข้ามาบ้างแล้ว ขณะที่เสียงยางบดถนนของกู๊ดเยียร์ อีเกิ้ล ขนาด 205/55R16 ก็แอบแทรกเข้ามาเช่นกัน
       
       อย่างไรก็ตามจุดที่ต้องชมและสามารถให้คะแนนได้เกิน 100 เห็นจะเป็นเรื่องเบรก นั่นเพราะจากการที่เป็นรถอารมณ์สปอร์ต อาจบี้ตะบันคันเร่งเกินไปเพราะความสนุก แต่เมื่อจำเป็นต้องชะลอความเร็ว หรือหยุดกะทันหัน เบรกของซีวิค ใหม่ ตอบสนองดีมากและออกแนวนุ่มนวลไม่หน้าทิ่มหัวจิก ซึ่งคล้ายกับรถทุกรุ่นของฮอนด้าในระยะหลังที่ควบคุมการเบรกได้ยอดเยี่ยม
       
       ส่วนของความปลอดภัย ฮอนด้าใส่ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เป็นมาตรฐาานทุกรุ่น ขณะที่รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร จะเสริมถุงลมนิรภัยด้านข้างและระบบช่วยควบคุมการทรงตัว VSA มาให้
       
       ด้านอัตราบริโภคน้ำมันในรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร โดยเติมแก็สโซฮอล์ อี85 พร้อมการขับทางหลวงต่างจังหวัดใช้ความเร็วสูงเป็นหลัก ยังเห็นตัวเลข12 กม./ลิตร ดังนั้นถ้าเติมเบนซินล้วนๆ หรือแก๊สโซฮอล์ อี10 อี20 จะได้ตัวเลขที่สวยกว่านี้แน่ๆ (แต่ด้วยราคาน้ำมัน อี85 เพียง 22-23 บาทต่อลิตร ย่อมส่งผลให้ค่าใช้จ่ายต่อหน่วยการวิ่งหรือบาทต่อกิโลเมตรถูกกว่าแน่นอน)
       
       รวบรัดตัดความ...ได้อารมณ์สปอร์ตไปเต็มๆจากพลังเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร 141 แรงม้า พร้อมประสิทธิภาพเบรกหนึบแน่น แต่ในภาพรวม “ซีวิค โฉมใหม่” ยังเน้นความนุ่มนิ่มขับง่าย อย่างช่วงล่างการทรงตัวแม้จะปรับให้เนียนขึ้นกว่าเดิมแต่ก็ไม่ได้ดีกว่าคู่แข่งในปัจจุบัน ทั้งยังเสียเรื่องเสียงรบกวนที่ปะทะดังเข้ามาในห้องโดยสารมากไปนิด
       
       
...สรุปว่า“ซีวิค โฉมใหม่” เป็นเก๋งคอมแพกต์ที่น่าใช้อีกหนึ่งรุ่น แต่ไม่รู้ว่าโชว์รูมไหนมี ซีวิค FD (ป้ายแดง)เหลืออยู่บ้าง? ไม่ต้องลดราคาให้ผู้เขียนก็ได้...จะจัดไปสักคัน!!!

 
 
 
  
 
  
 
Test Drive

Mazda CX-5 XDL คุ้มค่าน่าลอง
New toyota Yaris 2013
New teana 2.5XV หนุ่มขึ้น คล่องแคล่ว
Mitsubishi Attrage สมราคา น่าใช้
Chevrolet Spin โดดเด่นเรื่องความอเนกประสงค์
Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก article
New toyota vios 2013
BMW 320i Luxury Line สมรรถนะแรง ประหยัดน้ำมัน
All New Honda Accord
Suzuki Ertiga รถ Mini MPV แบบฉบับพ่อบ้านที่โดดเด่นเรื่องช่วงล่างแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล