รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
ReadyPlanet.com


สอบถามราคารับซื้อรถผ่านทางไลน์


Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก article
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 
ถือเป็นรถยนต์ที่โดดเด่น และเริ่มเห็นวิ่งบนท้องถนนเมืองไทยมากขึ้นเรื่อยๆ “ซูบารุ เอ็กซ์วี” (Subaru XV) เปิดตัวพร้อมรับจองในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ปลายปีที่แล้ว ส่วนการส่งมอบให้ลูกค้าเริ่มเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 
       
       ...เห็นว่ายอดจองวิ่งดีนะครับ ตอนนี้น่าจะทยอยส่งมอบรถไปกว่า 1,000 คันหรือจบสิ้นปีคงทำตัวเลขได้ตามเป้าหมาย3,000 คัน ถือว่าพลิกฟื้นสถานการณ์ มอเตอร์อิมเมจ (ล่าสุดใช้ชื่อ “ทีซี ซูบารุ” ในการทำตลาด) ให้กลับมาอยู่ในเส้นทางที่ควรจะเป็นอีกครั้ง เพราะช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซูบารุในไทยทำยอดขายรวมทุกรุ่นได้แค่ 200-400 คันต่อปีเท่านั้น
 
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 
 ประเด็นสำคัญที่ทำให้ “ซูบารุ เอ็กซ์วี” ได้การตอบรับดี คงเริ่มมาจากราคาที่เอื้อมถึงได้ โดยการทำตลาดมากับรุ่นย่อยเดียว 2.0i Premium ราคา 1.35 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจาก บริษัท ฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสตรี้ จำกัด (ผู้ผลิตซูบารุ)และคู่ค้าสำคัญอย่าง “ตันจง กรุ๊ป” วางแผนที่ใช้โรงงานในประเทศมาเลเซียผลิตเอสยูวีรุ่นนี้ พร้อมส่งออกไปยังประเทศต่างๆในอาเซียนตามข้อตกลงเขตการค้าเสรี
       
       ...ราคาจึงทำออกมาแบบน่ารักน่าชังและแข่งขันได้กับเอสยูวีรุ่นอื่นๆ
       
       เมื่อบวกกับเทคโนโลยีอันเลื่องชื่อของซูบารุ ทั้งเครื่องยนต์บ็อกเซอร์สูบนอน ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา Symmetrical All-Wheel Drive (AWD) เกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องชุดใหม่ (Lineartronic CVT) พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก-ความปลอดภัย แบบสมเหตุสมผล(แต่ไม่น้อยกว่าคู่แข่งในตลาด) ยิ่งทำให้ “ซูบารุ เอ็กซ์วี” น่าคบหามากขึ้น
 
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 
ซูบารุ เอ็กซ์วี เป็นรถอเนกประสงค์แบบครอสโอเวอร์ ที่คู่แข่งหลักในตลาดไทยตอนนี้ หากเทียบกันในกลุ่มเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรเหมือนกัน คงจะเป็น ฮอนด้า ซีอาร์-วี แต่เอ็กซ์วีค่อนข้างจะมีเพรียวบางกว่าเพื่อน ออกไปในแนวสปอร์ตมากกว่า ซึ่งนั้นคงมาจากการพัฒนาจากเก๋ง “ซูบารุ อิมเพรซา” หรือจะว่าไปเอ็กซ์วีคือ “รุ่นยกสูงของอิมเพรซา” นั่นเอง
จะเห็นว่ามิติตัวถังของเอ็กซ์วี ความยาว 4,450 มม. สูง 1,780 มม. และกว้าง 1,615 มม. ล้วนสั้นกว่าคู่แข่ง มีเพียงฐานล้อ 2,635 มม. ที่โดดเด่นยาวมากกว่า และมีน้ำหนักเบา 1,430 กก. (ซีอาร์-วี เริ่มที่ 1,485 กก.) ซึ่งจากมิติตัวถังและรูปลักษณ์ภายนอก ซูบารุยังคงเน้นความเป็นสปอร์ตในสายเลือดอยู่ แม้เอ็กซ์วีจะพัฒนาให้เป็นครอสโอเวอร์ก็ตาม ยิ่งเส้นสายโค้งเพรียวของตัวถังยืนยันได้ชัดเจน ผสานกับล้อแม็กลายใหม่ สีดำ/ปัดเงาโชว์ผิวโลหะ ทูโทน ขนาด 17 นิ้ว มาพร้อมยาง 225/55 จึงนับเป็นสปอร์ตครอสโอเวอร์ได้เต็มปากเต็มคำ พร้อมกับแอบดุดันนิดๆ ด้วยการเสริมขอบล้อหรือโอเวอร์เฟนเดอร์ และใส่แร็กหลังคามาให้แบบรถอเนกประสงค์เอสยูวีทั่วๆ ไป
 
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 
ห้องโดยสารใช้หลักการออกแบบ ERGONOMIC COCKPIT CONTROLS ที่มีลักษณะเบาะคู่หน้าโอบกระชับ แต่นั่งได้อย่างนุ่มสบาย ในส่วนของเบาะหลังจะเป็นการยกสูง สามารถแยกพับได้ตามอัตราส่วน 60:40 แบนราบในระนาบเดียวกันกับพื้นห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย ที่ได้รับการเพิ่มอัตราความจุเป็น 1,250 ลิตร ที่มาพร้อมกับแผ่นปิดห้องเก็บสัมภาระซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน
หากวัดตามความรู้สึกแผงคอนโซลออกแบบค่อนข้างเรียบไปนิด เมื่อเทียบกับรูปลักษณ์ภายนอก ดูจะลดความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวไปมากทีเดียว โดยเอ็กซ์วีที่ทำตลาดในไทยมีเพียงรุ่นเดียว 2.0i Premium เคาะราคาที่ 1.35 ล้านบาท ซึ่งออปชันจัดมาเต็ม ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชัน ระบบการสื่อสารแบบไร้สาย ที่ใช้การเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบ ONE–TOUCH
นอกจากนี้ยังมีระบบนำทางเนวิเกเตอร์ พร้อมเครื่องเล่น DVD ที่แสดงผลผ่านหน้าจอ MULTI–FUNCTION DISPLAY ที่มีขนาดจอระบบสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว มีช่องเสียบ USB/iPod USB/AUX พิเศษเพิ่มความบันเทิงให้กับผู้โดยสารตอนหลัง ด้วยการติดตั้งเครื่องเล่น DVD พร้อมฟังก์ชั่นบันเทิงเต็มรูปแบบทั้งสองด้าน และระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ที่มีการติดตั้งระบบ ANTI–DUST FILTER สำหรับการดักและขจัดฝุ่นในห้องโดยสาร
 
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 
ขุมกำลังของซูบารุ เอ็กซ์วี มากับเครื่องยนต์ BOXER 2.0 ลิตร เจเนอเรชั่นที่ใหม่ ระบบควบคุมวาล์วแบบแอคทีฟ (AVCS : ACTIVE VALVE CONTROL SYSTEM) ช่วยเพิ่มแรงบิดในขณะที่รอบเครื่องต่ำ ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 196 นิวตัน-เมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Lineartronic CVTพร้อมด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา แบบ Symmetrical AWD เอกสิทธิ์เฉพาะของซูบารุ
 
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 

ด้านความปลอดภัยจัดระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบควบคุมการทรงตัว (ซูบารุเรียกว่า VDC -Vehicle Dynamics Control System) รวมถึงถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ลูก ขณะที่ฝั่งคนขับจะเสริมถุงลมป้องกันหัวเข่ามาให้อีกหนึ่งลูก

...ดูความหล่อของรถและออปชันต่างๆที่ซูบารุใส่มาให้แล้ว ต้องบอกว่าไม่ขี้เหร่ครับ!

ลองอัตราเร่งของเจ้าเอ็กซ์วี ซึ่งต้องบอกว่าตอบสนองทันใจ และกับความเร็วต้นที่จี๊ดจ๊าดทีเดียว โดยช่วงท้ายของทริปขบวนวิ่งบนถนนสี่เลน ระยะสั้นๆ ประมาณ 20 กม. จึงได้ลองใช้ความเร็ว 100-120 กม./ชม. ความเร็วต้นไม่มีปัญหา แต่ช่วงรอบกลางๆ ลดความหวือหวาไปนิด การทำงานของเกียร์ CVT ไหลเนียนนุ่มใช้ได้ อาจจะทำให้คนที่เคยเล่นซูบารุมาก่อนแปลกๆ ไปบ้าง แต่ซูบารุได้มีเกียร์แบบ Paddle Shift ที่พวงมาลัย ให้ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์เอง ช่วยเพิ่มความสนุกได้พอสมควร พวงมาลัยแม่นยำน้ำหนักกำลังดี กับบุคลิกสปอร์ตเช่นนี้ แต่หากใครที่ชอบแบบฮอนด้า อาจจะรู้สึกหนักไป เช่นเดียวกับเบรกทำงานได้สัมพันธ์ตามน้ำหนักเท้าพอดี ไม่ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาด และอีกสิ่งที่ยังคงความเป็นซูบารุ เห็นจะเป็นช่วงล่างที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้า แบบแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังใช้ระบบปีกนกอิสระ 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง จากกลยุทธ์เดิมได้ลองแอบสาดโค้งที่มีมากมาย ถือว่าหนึบยึดเกาะถนนดี และบังคับควบคุมได้ง่าย แน่นอนสิ่งเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบตลอดเวลาด้วย

 
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 
สำหรับอัตราบริโภคน้ำมัน จากการขับทำได้ประมาณ 10 กม./ลิตร (มาตรวัดแสดงเป็นลิตรต่อ100 กม.) แต่ถ้าขับทางไกลเนียนๆ หรือขับในเมืองเท้านิ่งๆน่าจะได้ตัวเลขที่ดีกว่านี้แน่
รวบรัดตัดความ...หากว่ากันที่ตัวรถล้วนๆ “ซูบารุ เอ็กซ์วี” สอบผ่านฉลุย ทั้งการออกแบบที่โดดเด่น ดูบึกบึนมีมัดกล้าม สมรรถนะจากเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2.0 ลิตร ประกบเกียร์แบบลิเนียร์ทรอนิกส์ซีวีที จัดพละกำลังให้ทันใช้ สอดคล้องกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อAWDช่วยควบคุมรถได้อยู่มือ ผสานกับช่วงล่างอันหนึบแน่น ขณะที่อุปกรณ์ต่างๆก็จัดมาให้แบบคุ้มค่า แต่ก็อาจจจะด้อยเรื่องการตกแต่งภายในที่ดูโบราณไปนิด เอ็กซ์วี”ถือเป็นที่สุดความหวังของซูบารุใน พ.ศ.นี้ ซึ่งยอดขายที่เพิ่มเป็นหลัก(หลาย)ร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องระวังเรื่องการบริการหลังการขายไปพร้อมๆกัน เพราะลูกค้าใหม่ที่ซื้อรถราคาล้านต้นๆ ย่อมตั้งความหวังไม่ต่างจากลูกค้าเดิมที่เคยซื้อรถราคา 2-3 ล้านบาท...รถดีจริง สถานการณ์ธุรกิจดีขึ้น แต่ก็ไม่การันตี ว่าจะดีตลอดไป ถ้าไม่ใส่ใจเรื่องบริการหลังการขาย และรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ
 
รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 รับซื้อรถ- test drive-Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก
 
 ภาพจาก www.headlightmag.com
 

 
Test Drive

Mazda CX-5 XDL คุ้มค่าน่าลอง
New toyota Yaris 2013
New teana 2.5XV หนุ่มขึ้น คล่องแคล่ว
Mitsubishi Attrage สมราคา น่าใช้
Chevrolet Spin โดดเด่นเรื่องความอเนกประสงค์
New toyota vios 2013
BMW 320i Luxury Line สมรรถนะแรง ประหยัดน้ำมัน
All New Honda Accord
Suzuki Ertiga รถ Mini MPV แบบฉบับพ่อบ้านที่โดดเด่นเรื่องช่วงล่าง
Nissan Pulsar 1.8 อีกหนึ่งรถยนต์ที่ให้ในเรื่องความคุ้มค่า articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล