Chevrolet Traiblazer LTZ1 สมรรถนะเร้าใจ ถ้าใจถึง
ReadyPlanet.com


สอบถามราคารับซื้อรถผ่านทางไลน์


Chevrolet Traiblazer LTZ1 สมรรถนะเร้าใจ ถ้าใจถึง

                สิ่งที่เรากำลังพูดนี้ดูอาจจะเหมือนเป็นการพรรณนาทั่วๆไป แต่นี่คือความรู้สึกจากใจหลังจากที่ได้สัมผัสรถยนต์  Chevrolet Trailblazer  ที่มาพร้อมคอนเซปต์ว่า "ใจถึงก็ไปถึง"  และมันก็เป็นแบบนั้นกับเรือนร่างรถอเนกประสงค์ที่ดูแล้วบึกบึนมากที่สุดในตลาดขณะนี้

                อีกครั้งที่เราต้องแวะไปเยี่ยม Chevrolet  ก่อนหน้าที่จะมีโอกาสรับกุญแจออกมาเพื่อทดสอบขับ ผมยอมรับว่า Chevrolet Trailblazer  นี้เป็นรถที่มีความน่าสนใจในตัว ไม่ใช่เพียงแค่ในตัวรถเท่านั้น แต่ยังถึงการสร้างความรู้สึกของทางค่ายโบว์ไทน์ และการวางหมากเกมการตลาดที่ทุกอย่างช่างเหมาะเจาะ ตั้งแต่วลีเด็ดที่กล่าวไป จนถึง การเลือกพรีเซนท์เตอร์ ที่จับเอาเจ้าของฟาร์มโชคชัยคุณ โชค บูลกุล มาสวมบทคาวบอยคู่กับรถคันนี้

ไม่บ่อยนักที่การทดสอบรถยนต์สักคันจะเป็นมากกว่าแค่งาน เพราะเมื่อคุณกำลังมองหารถยนต์คันใหม่ที่เหมาะกับคุณมากกว่าแค่การเป็นรถทดสอบที่ผ่านมาแล้วผ่านไปก็เป็นเรื่องที่ยากมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องตัดสินใจ

ภายนอกเด่นดุ แต่ควงไปได้ทุกทาง

                ใบหน้าที่ละม้ายคล้ายกระบะ  Chevrolet Colorado  ที่ "ลุยสุดแรงไปสุดทาง" พอปรับโน่นนิดนี่หน่อย มันก็ลงตัวใช่ย่อยกับความหล่อเหลาที่ให้องค์ประกอบในสไตล์ที่หรูหราเข้าไปผสมกลมกลืนอย่างลงตัวจนไม่น่าเชื่อ ซึ่งในวันนี้เราได้รับเกียรติให้ขับรุ่น LTZ 1  ที่ถือเป็นที่สุดของที่สุด และอาจจะเรียกว่าเป็นรุ่นพิเศษที่ดีกว่ารุ่นอื่นๆในท้องตลาดเสียอีก

chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง
chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง
ความพิเศษของ  Chevrolet Trailblazer  รุ่น  LTZ 1 นี้อยู่ที่ล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้วที่มาเสร็จสรรพกับยาง265/60/ R18 ที่ค่อนข้างจะพร้อมลุย เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆแล้ว ล้อรุ่นนี้ถือว่าดูเต็มซุ้มไม่เคอะเขินสำหรับคนชอบรถสไตล์ลุยๆ และแน่นอนมันมาพร้อมไฟท้ายแบบ LED  ที่ดูน่าสนใจใช่น้อย แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่ามันดูแปลกๆ  เหมือนไม่ลงตัวเสียทีเดียว โดยเฉพาะยามที่รถเขรอะ

ห้องโดยสารหรูมาก แต่ยังไม่สบายเท่ารุ่นพี่

ความคุ้นเคยที่ดีทำให้เราไม่เสียเวลาในการที่จะกระโดดเข้าสู่ห้องโดยสาร และการออกแบบที่คุ้นหน้าตาจาก Chevrolet Colorado  ก็กลับมาทำให้เราประทับใจอีกครั้ง ด้วยการนำเสนอการออกแบบที่ดูหรู โดยในรุ่นท็อปนี้ให้รายละเอียดเน้นโทนความหรูหรามากยิ่งขึ้นผ่านสีเบจ รายละเอียดต่างๆ ถูกผนวกไว้ให้ความลงตัวมากมาย ตั้งแต่ไมล์เรืองแสงสีฟ้าไปจนถึง ระบบปรับอากาศอัตโนมัติที่ใช้งานง่ายมาก

chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง
chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง

เบาะนั่งฝั่งคนขับให้แบบปรับไฟฟ้ามา ที่นั่งถูกจัดวางแบบ 5 +2 ตามสไตล์รถอเนกประสงค์ ซึ่งการให้รายละเอียดดูดีจนไม่ผิดความเป็นรถหรู แต่เมื่อปรับเบาะดู เราก็จะพบว่ามันไม่ได้นุ่มนิ่มมากนัก เพราะยังมีความเป็นจิตวิญญาณ เป็นกระบะอยู่มาก ส่วนเบาะหลังที่สามารถปรับพับได้แบบ 60/40 ก็ดูลงตัว นั่งสบายพอสมควร แต่ก็มาด้อยเอาตรงแถว 3 เพราะเบาะแถวนี้ไม่พับเรียบ และมันทำให้การขนสัมภาระ ถ้าคุณไม่ได้มีมากพอ ก็จะพบว่ามันไปกองรวมกันที่ฝาท้ายในยามถึงปลายทาง

สิ่งที่โดดเด่นมากใน Chevrolet Trailblazer และจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ต้องยกนิ้วให้เลยทีเดียวเป็นระบบเครื่องเสียงที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัส 7 นิ้วและระบบนำทางที่ใช้ของ  speed Navi  มาอำนวยความสะดวกแต่เมื่อเราขับวนและเปิดเพลงถามหาความบันเทิงมาขับกล่อมในระหว่างขับขี่ เครื่องเสียง Premium มาพร้อมลำโพง 8 ตัวในห้องโดยสารก็ให้ความเป็นส่วนตัวและสุนทรีย์ เสียงที่แน่นจากเบส และเสียงกลาง รวมถึงเสียงแหลมที่อาจจะไม่โดดเด่นนัก ก็พอที่จะทำให้การขับรถสนุกขึ้น ยิ่งใครที่ชอบฮิพฮอพ แดนซ์สุดตื๊ด หรือ จะเป็นเพลงใดๆที่เบสนำมากกว่าแหลม ก็คงจะถูกใจพอสมควร

เทค 1 กับชีวิตในเมือง

                การขับขี่ Chevrolet Trailblazer LTZ1 ใช้เวลาอยู่ด้วยกันหลายวันพอสมควร ด้วยส่วนหนึ่งต้องการลองในหลายๆสภาวะของการขับขี่และเราปฏิเสธไม่ได้ว่าเขตเมือง คือที่ซึ่งหลายคนชอบจะขับขี่ แม้จะรู้ว่ารถติดก็ตาม

                บททดสอบการขับขี่ในเมืองของ Chevrolet Trailblazer  ใหม่นี้ เริ่มตั้งแต่วันที่เรารับรถมา และมันก็สร้างความปั่นป่วนไม่น้อยในยามที่การจราจรติดขัด ตัวเลขน้ำมันลดลงอย่างรวดเร็ว เรียกว่าไม่แน่จริงไม่ต้องขับเลยในเขตเมือง เพราะ ถ้าเมื่อใดที่ล้อคุณหยุดหมุน นิ่งเป็นเวลานานๆตัวเลขที่หน้าปัด ซึ่งโชว์อัตราประหยัดเฉลี่ย จะค่อยๆบั่นทอนจิตใจ จากการทำงานของเครื่องยนต์  Duramax 2.8 ที่ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า

 chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง

chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง
แม้ฟังดูเราอาจจะโวยวายเรื่องอัตราซดในเมืองไปหน่อย ที่ทำได้แย่สุดๆ หน้าปัดแสดงอยู่ที่ราวๆ 7 กิโลเมตร/ลิตร สำหรับวันศุกร์หรรษาปลายเดือน แต่นั่นยังไม่ใช่เรื่องที่เราคิดว่าเพราะเมื่อใช้เวลาส่วนใหญ่ในการวนไปๆมาๆ ในเขต กทม. Chevrolet Trailblazer ก็แสดงให้เห็นว่ามันใหญ่กว่าที่คิด ความยาวอาจจะไม่ใช่ปัญหาเท่าไร เพราะเพียง 4.878 เมตร ก็ไม่ได้ยากอะไรมากมายนักไปกว่ารถเก๋งคันโตๆ แต่ความกว้าง 1.9 เมตร ที่มีขนาดคิงส์ไซส์มาก เรียกว่าเต็มเลนทุกพื้นที่และเกินไปบ้างในบางถนน ก็ทำให้ Chevrolet Trailblazer ยากต่อการขับขี่

ส่วนหนึ่งที่เราไม่แนะนำให้ใช้ Chevrolet Trailblazer เมื่อคุณอยากจะต้องเขาเมืองก็เพราะพวงมาลัยที่ค่อนข้างหนักมือในสไตล์รถหรู และหน่วงเล็กน้อยเพื่อการควบคุมที่ไม่ว่องไวจนอาจเกิดอันตรายได้ แต่ถ้าคุณชินรถพอ การมุดไปตามช่องจราจรที่วุ่นวายก็พอจะเป็นไปได้บ้างแต่ด้วยขนาดรถเพื่อนร่วมทางก็คงไม่ปลื้มนัก และเมื่อบวกกับขนาดรถและอัตราการซดน้ำมัน ยิ่งตรงตามเป้าว่า ไม่ขอแนะนำให้ซื้อมาขับในเมือง ถ้า..ไม่ใจถึง!!!

 

นอกเมืองโดดเด่นสมรรถนะคุ้มค่า

 

                หลังฝ่าฟันการขับขี่ในเมืองที่อึดอัดใจมากยาวนานในที่สุดเราก็ผ่านพ้นมาได้ และเริ่มต้นสู่การทดสอบนอกเมือง อาจจะเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะไม่ว่าด้วยเหตุใด การเดินทางของเราก็ต้องเผชิญรถเยอะและหนา ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นด้วยวันหยุดยาว แต่การจับเอาเจ้า  Trailblazer  ขับนอกเมืองก็มีแนวโน้มที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง
การเดินทางของเรามีผู้โดยสาร 4 คน รวมตัวผมไปแล้วพิกัดแต่ละคนก็ไม่เล็กไม่ใหญ่นัก บวกสัมภาระ ก็ถือว่ายังอยู่ในพิกัดที่รับได้ และเครื่องยนต์  Duramax 2.8 ที่ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้าที่ 3,800 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร ที่ 200 รอบต่อนาที ก็ให้อารมณ์ออกแนวบ้าพลังที่ขับพละกำลังออกมา ถ่ายทอดลงสู่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด มีอัตราทดเริ่มต้นที่ 4.065,2.371,1.551,1.157,0.853 และ 0.674 แถมไม่เน้นความจัดจ้านมากนัก เพราะใช้เฟืองท้ายแค่ 3.420  ทำให้หน่วงๆ นิดหน่อยเวลาที่คิกดาวน์ ยิ่งถ้า 6 ปรับไป 5 อาจจะเชื่องช้าไม่ทันใจ แต่ถ้าทืบลงไปที่ 4ก็เป็นพุ่งพรวดไปแบบจรวดดึงเห็นๆ  แต่ถึงแบบนั้นมันก็สามารถทันใจได้ด้วย Manual mode  ที่ปรับเลือกเองตามต้องการ

                ในระหว่างการขับขี่เราลองจับการทำงานของเครื่องยนต์ดู แล้วมันก็น่าแปลกใจที่ล้อขอบ 18 นิ้วไม่ได้มีผล ถ้าคุณขับที่ความเร็ว 110 ก.ม./ช.ม. ที่เกียร์ 6 หน้าปัดวัดรอบเครื่องยนต์อาจจะชี้เพียงแค่  1,800 รอบต่อนาที และถ้าเท้าหนักกว่านั้นอีกนิดที่ 130 ก.ม./ช.ม. อาจจะพบว่ามันใช้รอบเครื่องเพียงแค่ 2,000 รอบต่อนาที การขับขี่ Chevrolet Trailblazer ในช่วงนอกเมืองนี้ค่อนข้างให้ความมั่นใจมาก หันเหลียวหลังไปถามผู้โดยสารก็นั่งสบายดี แต่ในส่วนของช่วงล่างนั้นยังมีความกระด้างอยู่บ้างเล็กน้อย  แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดมากมายนัก ด้วยระบบช่วงล่างทางด้านหลังอิสระแบ 5 ลิงค์ ช่วยควบคุมอยู่หมัดแต่ก็ไม่ได้ดีมากจนนิ่งเลยทีเดียว

 chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง

ในช่วงความเร็วสูง Chevrolet Trailblazer สามารถทำได้ดี ด้วยส่วนหนึ่งมากจากบอดี้รถที่มีขนาดใหญ่เน้นหนักที่ความกว้างเป็นทุนเดิม เราลองทำความเร็วสูงสุดดูเล็กๆ พบว่า ล็อคเอาไว้ที่ 184 ก.ม./ช.ม. แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันจะเร็วอะไรมากมายนัก ช่วงล่างที่นิ่งช่วยคุมความตื่นเต้นนี้ลงไปได้ แต่หากเข้าโค้งแรงๆแบบสปอร์ต ก็ควรต้องระวังสักหน่อย เพราะด้วยความสูงและน้ำหนักรถ มันก็ทำให้รู้สึกไม่มั่นคง โดยเฉพาะโค้งหักศอกทั้งหลาย

ความไฮเทคที่แฝงอยู่

                สิ่งที่โดดเด่นที่สำคัญใน  Chevrolet Trailblazer นอกเหนือไปจากความดูดีและหรูหราในแบบฉบับของตัวมันเอง แล้ว สิ่งที่อยู่ในจิตวิญญาณของมันก็ยังมีความไฮเทคที่ช่วยคุณในการขับขี่เจ้ายักษ์คันนี้

                ระบบความปลอดภัยที่ให้มาตรฐานกับระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ อาจจะฟังดูแล้วไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากมายนัก แต่ถึงอย่างงั้นมันก็ช่วยให้ความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น กับระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS และกระจายแรงเบรก EBD รวมถึงระบบช่วยเบรกกะทันหัน  Panic  Brake  แต่เมื่อซื้อรุ่นสูงขึ้นใน LTZ  มันก็มีองค์ประกอบอื่นๆ เพิ่มเข้ามา

chevrolet traiblazer,trailblazer,trailblazer ขับดีมั้ย,chevrolet trailblazer น่าใช้มั้ย,รับซื้อรถ,รับซื้อรถมือสอง

ระบบป้องการไหลของรถบนทางชั้น  Hill start Assisted   รวมถึงระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและลื่นไถล  ไปจนถึงระบบควบคุมการทรงตัว อาจจะเป็น สิ่งที่ไม่คิดว่ามันมีอยู่ในยามขับขี่ แต่ในยามที่จะต้องใช้งานมันก็พร้อมช่วยคุณเสมอ ยิ่งในสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็จะยิ่งพบว่ามันช่วยได้มากมายจริงๆ

เมื่อมองโดยรวมแล้ว Chevrolet Trailblazer เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีความทรงเสน่ห์อย่างมาก มีดีในหลายด้าน แต่ก็ต้องพร้อมจ่ายเช่นกัน ซึ่งหากคุณต้องการรถไว้ใช้เดินทาง อย่างแท้จริง และลุยได้ นี่คือรถที่เหมาะสมที่สุดในชั่วโมงนี้ และด้วยราคาจำหน่ายที่ LTZ1 ราคา 1,489,000 บาท มันก็คุ้มค่าพอสมควร

ผลการทดสอบ  Chevrolet Trailblazer

Chevrolet Trailblazer LTZ 1

ราคาจำหน่าย 1,489,000 บาท

การทำงานของเครื่องยนต์

ที่ความเร็ว 110 ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์ทำงานที่ 1,800 รอบต่อนาที

ที่ความเร็ว 130 ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์ทำงานที่  2,000 รอบต่อนาที

ที่ความเร็ว 140 ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์ทำงานที่  2,200 รอบต่อนาที

อัตราประหยัดในระหว่างการทดสอบ

ในเมือง 7.05 ก.ม./ลิตร (สภาพรถติดสลับหยุดนิ่ง)

นอกเมือง 8.7 ก.ม./ลิตร (สภาพการรถเยอะ ใช้ความเร็วได้พอสมควร +การทดสอบความเร็วสูง)

ที่มา www.sanook.com โดย คุณณัฐยศ ชูบรรจง 
 

 
Test Drive

Mazda CX-5 XDL คุ้มค่าน่าลอง
New toyota Yaris 2013
New teana 2.5XV หนุ่มขึ้น คล่องแคล่ว
Mitsubishi Attrage สมราคา น่าใช้
Chevrolet Spin โดดเด่นเรื่องความอเนกประสงค์
Subaru XV หล่อล่ำ ขับสนุก article
New toyota vios 2013
BMW 320i Luxury Line สมรรถนะแรง ประหยัดน้ำมัน
All New Honda Accord
Suzuki Ertiga รถ Mini MPV แบบฉบับพ่อบ้านที่โดดเด่นเรื่องช่วงล่างแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล